Thị Trường Bất Động Sản 2024

Thị trường bất động sản năm 2024 được dự báo có dấu hiệu hồi phục

Thị trường bất động sản 2024, thị trường bất động sản dự kiến sẽ chứng kiến sự hồi phục, tuy nhiên, vẫn đối diện với những thách thức chưa dễ dàng. Các dự án tiềm năng vẫn đang chờ đợi “cơ chế” được hình thành thông qua việc áp dụng Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, nhưng hiệu lực của chúng dự kiến sẽ chỉ bắt đầu từ năm 2025

● Năm 2024 đặt ‘nền móng’ cho chu kỳ mới của BĐS

Nhu cầu thực tế về nhà ở để an cư luôn duy trì sự ổn định. Do đó, khi thị trường nhà đất cung cấp đủ nguồn hàng phù hợp, người dân vẫn sẽ tiếp tục mua. Đặc biệt, trong phân khúc chung cư, với mức giá khoảng 3 tỷ/căn, giao dịch vẫn diễn ra mạnh mẽ hơn so với nhà riêng, nhà phố hoặc các sản phẩm cao cấp có giá lên đến hàng chục tỷ đồng/căn.

Tuy nhiên, đối với nguồn cung, dự kiến năm 2024 sẽ không có nhiều sản phẩm mới ra mắt thị trường, do các dự án từ các chủ đầu tư vẫn đang đối mặt với những khó khăn không thể giải quyết ngay tại tâm gốc. Cho đến cuối tháng 11, Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) đã được thông qua, tuy nhiên, Luật Đất đai vẫn chưa được phê duyệt.

Việc hai luật vừa được thông qua cũng chỉ có hiệu lực bắt đầu từ đầu năm 2025. Điều này đồng nghĩa rằng trong suốt cả năm tới, những chính sách mới chưa thể được áp dụng để giải quyết các vấn đề cho những dự án đang chờ đợi “cơ chế.” Do đó, nguồn cung trong năm tiếp theo không thể được cải thiện, khiến thị trường tiếp tục đối mặt với những khó khăn.

Một đơn vị nghiên cứu thị trường gần đây đã dự đoán rằng sớm nhất là quý III/2024, nguồn cung mới sẽ được cải thiện.

● Với Dòng Tiền, Và Pháp Lý Vẫn Cản Trở Thị Trường BĐS .

Bốn nguồn vốn chính cho thị trường này bao gồm tín dụng ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp, tiền trả trước từ người mua, và vốn hợp tác kinh doanh đều đang đối mặt với những thách thức lớn.

Trong năm 2024, Dòng Tiền  khiến Thị Trường Bất Động Sản 2024 dự kiến ngân hàng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát rủi ro tín dụng và bất động sản vẫn sẽ nằm trong danh sách theo dõi. Mặc dù lãi suất vay đã giảm xuống, nhưng điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng vẫn khá khó khăn. Dòng tiền đầu tư vào thị trường bất động sản vẫn hạn chế, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tiền gửi của người dân vào ngân hàng vẫn có sự tăng mạnh. Trong 9 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng tiền gửi của người dân chỉ đạt 2,92%. Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm 2023, con số này đã tăng lên mức 9,95%. Với tình hình thị trường bất động sản hiện tại và chất lượng tín dụng của các doanh nghiệp phát hành vẫn thấp, nhiều chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc tạo ra nguồn tiền mới để thực hiện các cam kết nợ trong năm 2024..

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo