Khác Nhau Giữa Sổ Đỏ Và Sổ Hồng

➤1 Sổ đỏ và sổ hồng trước năm 2009 :

  • Khác Nhau Giữa Sổ Đỏ Và Sổ Hồng , Sổ đỏ: Là một mẫu giấy được Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành, có bìa màu đỏ. Nó ghi chép quyền sử dụng đất, có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn, ao, hoặc đất rừng. Mẫu giấy này thường được gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Theo quy định của Điều 4 Luật đất đai năm 2003, “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một tài liệu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.
giay chung nhan quyen su dung dat
                                                                 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ hồng là một biểu mẫu được Bộ Xây dựng ban hành, có bìa màu hồng và nội dung ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Mẫu giấy này được đặt tên là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. Theo quy định của Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo các điều kiện sau:

so hong cu do bo xay dung cap
                         sổ hồng cũ do bộ xây dựng cấp

2.  Sau 10/12/2009 sổ hồng và sổ đỏ được quy định.

a) Trong trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư, sẽ được cấp một giấy chứng nhận kết hợp là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

b)Trong trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở, sẽ được cấp một Giấy chứng nhận riêng cho quyền sở hữu nhà ở. Cả hai loại giấy chứng nhận, bao gồm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định này, đều được tổng hợp gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở”.

Sau ngày 10/12/2009, quy định về sổ hồng và sổ đỏ đã được điều chỉnh như sau. Tuy nhiên, do sự trùng lắp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Bộ Xây dựng (XD), để đạt sự đồng nhất, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP vào ngày 19/10/2009 và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT vào ngày 21/10/2009, liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác kèm theo đất, được gọi chung là sổ hồng và có màu hồng cánh sen.

Theo quy định này, cả hai loại giấy chứng nhận trên sẽ được Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và áp dụng trên toàn quốc cho mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất.

Tiếp theo, theo Điều 97 của Luật Đất đai 2013, “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác liên quan đến đất theo một loại mẫu thống nhất trên toàn quốc. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ quy định chi tiết về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất.”

3. Hiệu lực và giá trị của các loại giấy tờ.

a. Các loại văn bằng như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, và Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, và pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn giữ nguyên giá trị pháp lý và không cần phải chuyển đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

b. Trong trường hợp người dân đã nhận được Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 và muốn thực hiện quy trình chuyển đổi, họ có thể làm theo quy định của Luật này để chuyển đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tóm lại vấn đề phân biệt sự khác nhau của sổ hồng và sổ đỏ.

Dựa trên các quy định được trích dẫn ở trên, có thể kết luận rằng cả sổ đỏ và sổ hồng đều là văn bằng chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở, được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền..

Vậy bạn nên mua nhà đất sổ hồng hay sổ đỏ?

Hiện nay, vẫn tồn tại sự phổ biến của ba loại giấy tờ, bao gồm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tất cả ba loại giấy tờ này đều được coi là có giá trị pháp lý tương đương, do đó, việc mua bất kỳ loại giấy nào cũng đảm bảo giữ nguyên giá trị pháp lý.

Khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất, quan trọng là kiểm tra thông tin về mốc thời gian cấp sổ để có cái nhìn rõ hơn về tài sản được giao dịch.

Chúc quý khách hàng có những giao dịch bất động sản thành công và phồn thịnh.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo